Đánh giá Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ đáng mua

11:00 PM

Thị trường thực tế ảo (VR) phát triển mạnh mẽ kéo theo sự phát triển của các thiết bị sản xuất nội dung VR. Mặc dù có thể sử dụng camera thông thường để tạo ra ảnh hoặc video 360 độ (xem thêm cách chụp ảnh 360 độ) nhưng sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian vậy nên những thiết bị dành riêng để sáng tạo nội dung VR đã hình thành.

Bên cạnh các thiết bị chụp ảnh 360 độ chuyên dụng đắt đỏ thì các thiết bị không chuyên khác như Ricoh Theta S, Samsung Galaxy Gear 360 hay LG 360 camera có giá mềm hơn thích hợp cho những người mới bước đầu làm quen hoặc đơn giản chỉ muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc cuộc sống.

Thông số phần cứng của Ricoh Theta S


Sau khi tụt lại trong cuộc đua camera thông thường, huyền thoại một thời Ricoh đã sớm rẽ lối sang thị trường camera 360 độ. Nói về thiết bị chụp ảnh 360 độ nghiệp dư hiện nay, Ricoh có nhiều sản phẩm nhất với Ricoh Theta, Ricoh Theta S và Ricoh Theta SC với các mức giá khác nhau và tính năng cũng phân chia khá rõ ràng. Ricoh Theta S là camera chụp ảnh xoay 360 độ nghiệp dư rất tốt hiện nay của hãng. Mặc dù giá cao khá cao (327$ khi ra mắt và 299$ ở thời điểm viết bài) nhưng chất lượng lại vô cùng vượt trội. Vậy chúng ta có gì với giá 299$?


Đánh giá Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ đáng mua
Đánh giá Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ đáng mua


  • Hai camera mắt cá có góc nhìn 180° về mọi phía, có thể lấy nét ở khoảng cách tối thiểu là 10cm.
  • Mỗi camera có kích thước cảm biến 1/2.3" CMOS cùng độ phân giải 12MP. Tuy nhiên, khi chụp ảnh tĩnh, độ phân giải theo hãng nói tương đương với camera độ phân giải 14MP.
  • Khẩu độ mở của mỗi camera là F2.0 giúp chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn.
  • Độ nhạy sáng từ 100 đến 1600 cho cả ảnh, video và live stream.
  • Ở chế độ Manual (Chỉnh tay) thì tốc độ trập màn của camera là từ 1/6400 giây cho đến 60 giây.
  • Bộ nhớ trong 8GB để quay phim và chụp ảnh 360 độ độc lập; tuy nhiên không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng.
  • Máy có khả năng quay video 360 với độ phân giải Full HD, tốc độ 30fps và độ dài tối đa 25 phút.
  • Camera có thể phát video trực tiếp lên Youtube hoặc Facebook bằng cách kết nối với máy tính và tải phần mềm hỗ trợ.


Thiết kế của Ricoh Theta S


Về mặt thiết kế, Ricoh Theta S có kiểu dáng giống với Ricoh Theta và Ricoh Theta SC. Để nhận biết đâu là Ricoh Theta S ngoài tên in trên máy còn có thể phân biệt qua màu sắc. Hai sản phẩm còn lại có nhiều màu sắc để lựa chọn nhưng hoàn toàn không có màu đen. Chỉ có Ricoh Theta S có màu đen và màu đen cũng là lựa chọn màu duy nhất khi mua Ricoh Theta S.

Máy có thiết kế dạng thanh dài tương tự như LG 360 camera. Cả hai mặt trước sau là hai camera mắt cá với gương cầu lồi lớn nổi bật, mỗi camera có khả năng chụp ảnh góc rộng lên đến 195 độ về mọi phía. Khi ghép cả 2 ảnh lại với nhau chúng ta có được bức ảnh 360 độ cả trên dưới lẫn trái phải. Mặt trước có một nút bấm dùng để chụp ảnh và đèn báo hiệu. Đèn báo hiệu màu xanh dương chỉ trạng thái máy đang chụp ảnh hay quay phim và kết nối wifi. Mặt sau chỉ có camera và hoàn toàn không có nút bấm.

Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Mặt trước của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Mặt trước của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Mặt sau của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Mặt sau của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ


Cạnh phải là 3 nút điều khiển camera lần lượt từ trên xuống dưới là:
- Nút nguồn để tắt mở camera.
- Nút bật tắt wifi. Wifi dùng để kết nối Ricoh Theta S với các thiết bị thông minh khác.
- Nút chuyển chế độ quay phim hoặc chụp ảnh. Khi bạn chuyển chế độ, đèn báo màu xanh ở mặt trước cũng thay đổi biết tượng để bạn biết mình đang ở chế độ chụp ảnh hay quay phim khi ấn nút.

Cạnh phải của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Cạnh phải của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ


Cạnh dưới là cổng HDMI để kết nối trực tiếp với TV hoặc các thiết bị trình chiếu khác; lỗ để bắt vào chân máy ảnh và cổng Micro USB để sạc pin. Thật đáng tiếc là máy không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng, cũng không có cổng tai nghe để chụp ảnh từ xa. Vì qua thực tế sử dụng mình thấy, nếu gắn camera vào chân monopod thì vừa phải giữ gậy vừa phải cầm điện thoại để chụp ảnh. Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu có kèm cổng tai nghe và hỗ trợ cắm dây vào gậy tự sướng để chụp ảnh 360 độ luôn.

Cạnh dưới của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Cạnh dưới của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ


Cạnh trên là speaker và micro ghi âm dùng khi quay phim 360 độ

Cạnh trên của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ
Cạnh trên của Ricoh Theta S: camera chụp ảnh 360 độ


Máy có lớp vỏ nhựa nhám nhẹ nhưng rất dễ bám vân tay, nhìn mau dơ nên mình đã dán keo dạng cát mịn lại giúp bảo vệ thân camera khỏi trầy xước và nhìn đỡ dơ hơn.

Sau hơn một tuần sử dụng, mình đánh giá Ricoh Theta S về mặt thiết kế có các ưu, nhược điểm như sau:

- Ưu điểm: Đẹp, dễ cầm, dễ điều khiển và rất dễ đẻ làm quen. Thiết kế bằng nhựa nhưng hoàn thiện tốt nên cảm giác khi cầm cũng khá cao cấp. Cổng Micro USB hơi cũ nhưng lại có độ phổ biến cao hơn so với USB Type-C.

- Nhược điểm: Màu sắc đơn điệu, không có lựa chọn khác ngoài màu đen. Vỏ nhám dễ trầy xước và bám bẩn, camera lồi khó bảo quản và thiết đi cổng tai nghe để hoạt động độc lập một cách hoàn hảo nhất.

Phần mềm điều khiển Ricoh Theta S


Mặc dù có bộ nhớ trong riêng biệt (chỉ 8GB) để hoạt động độc lập nhưng Ricoh Theta S vẫn phụ thuộc rất nhiều vào smartphone hoặc thiết bị thông minh khác. Vì như đã nói ở phần trên, nếu bạn đi chơi cùng bạn bè và gắn camera vào monopod sẽ rất khó để chụp độc lập. Mọi thao tác đều cần smartphone và việc một tay giữ gậy một tay cầm smartphone khiến chúng ta không thoải mái chút nào.

Để điều khiển Ricoh Theta S, chúng ta tải ứng dụng tên Theta S (dùng riêng với Theta) về máy. Phần mềm kết nối chụp ảnh và truyền tải dữ liệu với camera thông qua WiFi. Bạn có thể điều khiển chụp ảnh từ xa, điều chỉnh các chế độ chụp ảnh 360 độ và tải ảnh từ bộ nhớ camera sang điện thoại thông qua phần mềm.

Bộ ứng dụng Theta dùng để điều khiển Ricoh Theta S và chỉnh sửa ảnh
Bộ ứng dụng Theta dùng để điều khiển Ricoh Theta S và chỉnh sửa ảnh


Ngoài khả năng điều khiển chụp ảnh, phần mềm Theta S còn có thể quản lý ảnh đã chụp trên máy và trên thiết bị; hỗ trợ truyền tải sang máy; gallery ảnh từ Ricoh và một số thông báo về các sự kiện Ricoh tổ chức.

Các chế độ chụp ảnh 360 độ bao gồm: Auto (Tự động hoàn toàn), ISO Priority (ưu tiên độ nhạy sáng), Shutter Priority (ưu tiên tốc độ trập màn) và Manual (Chỉnh tay hoàn toàn).

- Chế độ Auto gần như làm việc tự động hoàn toàn tuy nhiên vẫn cho phép người dùng thêm hoặc bớt sáng (EV) hoặc chọn một số chế độ như: Noise Reduction (giảm nhiễu khi chụp đêm), DR compensation (chụp ảnh trong điều kiện ngoài trời có sự chênh lệch về độ sáng tối giữa các vùng nhưng tương đối nhỏ), HDR Rendering (chụp ảnh trong điều kiện có sự chênh lệch về độ sáng tối giữa các vùng cao). Lưu ý rằng tất cả các chế độ Noise Reduction, DR compensation và HDR Rendering đều yêu cầu phải giữa camera đứng yên trong một khoảng thời gian nhất định.

- ISO Priority giúp bạn chỉnh độ nhạy sáng (ISO), cân bằng sáng (EV) và cân bằng trắng (WB). Cá nhân mình không dùng được chế độ này nhiều, bởi lẽ tốc độ trập màn không tự động tăng lên khi ISO giảm khiến cho bức ảnh chụp đêm chuyển từ nhiễu hạt sang... tối thui.\

- Shutter Priority tương tự như ISO Priority, cho phép chỉnh tốc độ trập màn, EV và cân bằng trắng nhưng khả năng tự điều chỉnh ISO của nó cũng kém và mình cũng không dùng được nó.

- Manual lại là điểm đáng giá trên Ricoh Theta S khi cho phép chỉnh tay hoàn toàn mọi thông số rất thích hợp để chụp ảnh tĩnh vào ban đêm.

Các chế độ chụp ảnh và quay phim trong phần mềm quản lý Ricoh Theta S
Các chế độ chụp ảnh và quay phim trong phần mềm quản lý Ricoh Theta S


Không như chế độ chụp ảnh 360 độ đa dạng, chế độ quay phim rất đơn giản chỉ có 2 lựa chọn chúng ta đó là độ phân giải Full HD hay HD, hoàn toàn không truyền hình ảnh đang thu trược tiếp sang smartphone. Bạn chỉ có thể chọn quay hoặc ngừng quay mà thôi.Ngoài ra khi kết nối với camera, trong phần cài đặt chúng ta còn có thể tùy chỉnh thêm một số tính năng như:

- OFF, panorama hay Full Screen với Full Screen là để camera truyền hình ảnh đang thu được sang smartphone ở dạng toàn màn hình, Panorama là truyền sang ở dạng thanh dài và OFF là không truyền sang. Mình thường chọn OFF để tiết kiệm pin và chỉ hiện ra khi cần chụp ảnh chỉnh tay.

- Bạn cũng có thể lựa chọ độ phân giải hình ảnh, thời gian đếm lùi khi tự chụp, thời lượng pin và nhiều thông tin khác liên quan.

Nhìn chung, đối với phần mềm điều khiển của Ricoh Theta S mình chỉ có thể cho 7/10 điểm với các ưu điểm và nhược điểm sau. Trước tiên là ưu điểm:

- Tương thích cao với các smartphone, không đòi hỏi cấu hình cao như Samsung Galaxy Gear 360 hay phiên bản Android cao như LG 360. Điều này giúp việc tương thích với nhiều thiết bị hơn. Nhưng dĩ nhiên Samsung sản xuất ra Gear 360 thì sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các máy dòng S của họ cũng như LG ưu tiên G5. Còn Ricoh không sản xuất smartphone nên họ không cần ưu tiên thiết bị nào cả.

- Phần mềm dễ làm quen, dễ hiểu và dễ sử dụng.

- Giao diện điều khiển quay phim, chụp ảnh 360 độ trực quan và dễ hiểu cho cả những ai có hiểu biết về nhiếp ảnh lẫn những người không biết nhiều.

- Có thể xem, quản lý và chia sẻ ảnh trực tiếp trên phần mềm.

Tuy nhiên, ứng dụng Theta S vẫn có những hạn chế sau:

- Bạn chỉ có thể xem ảnh được đồng bộ từ camera sang máy mà thôi, chứ nếu bạn chép sang máy rồi chỉnh sửa bằng Photoshop hoặc thậm chí là bằng ứng dụng Theta+ thì ứng dụng Theta S vẫn không nhận file ảnh đã chỉnh sửa đó và nó hoàn toàn không xuất hiện trong phần quản lý các ảnh đã chụp. Để giải quyết vấn đề, mình đã tải về ứng dụng LG 360 CAM Viewer. Ứng dụng này của LG khá để tính khi nó tìm kiếm toàn bộ ảnh 360 độ có trên thiết bị và cho phép bạn xem chúng một cách dễ dàng.

Ứng dụng LG 360 CAM Viewer
Ứng dụng LG 360 CAM Viewer


- Chế độ Noise reduce, DR hoặc HDR khá là khó chụp, mất nhiều thời gian hơn nên bạn phải giữ máy hơi lâu còn không ảnh sẽ bị mất nét. Chế độ này chỉ thích hợp khi chúng ta có tripod chứ cầm tay hoặc dùng monopod cũng khó chụp được như ý muốn.

- Chế độ ISO Priority và Shutter Priority của Ricoh Theta S khó sử dụng.

- Phần gallery ảnh Ricoh thì gần như chỉ có vài bức ảnh của Ricoh đăng tải, chúng ta hoàn toàn không thể đăng ảnh mình đã chụp lên. Đây là điểm trừ rất lớn, bởi hãng lại không tạo ra một mạng xã hội dành cho những người dùng Ricoh Theta, giúp mọi người kết nối và chia sẻ ảnh 360 độ với nhau dễ dàng hơn.

Do bài đánh giá chi tiết này rất dài nên mình xin tách ra làm 2 phần riêng biệt. Phần đầu tiên này mình chỉ đánh giá chi tiết về thiết kế của Ricoh Theta S và phần mềm điều khiển. Trong phần tiếp theo của bài viết Đánh giá chi tiết Ricoh Theta S – camera chụp ảnh 360 độ đáng mua (tiếp theo) sẽ có đánh giá về khả năng chụp ảnh thông qua trải nghiệm thực tế và so sánh ưu nhược điểm của Theta S với 2 đối thủ đến từ LG và Samsung.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments