Cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại

7:34 PM

Nếu bạn mê mẩn những bức ảnh xoay 360° tuyệt đẹp nhưng lại không có camera chụp ảnh 360 độ chuyên dụng thì vẫn có giải pháp thay thế miễn phí dành cho bạn. Hôm nay, Khang sẽ hướng dẫn các bạn cách để chụp ảnh 360 độ bằng chính chiếc điện thoại bạn đang dùng với một vài thao tác cực kì đơn giản.

Chụp ảnh 360 độ với iPhone

Nếu bạn đang xài iPhone và máy chạy iOS 8 trở lên thì đều hỗ trợ chụp ảnh 360 độ bằng phần mềm camera mặc định. Bạn chỉ cần chuyển về chế độ “Toàn cảnh” (Panorama) và chụp thôi. Nhưng lưu ý là bạn phải chụp ít nhất nửa vòng tròn (180 độ) thì Facebook mới nhận ra đó là ảnh 360 độ bạn nhé.

Cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại
Cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại


Hoặc bạn có thể tham khảo một số phần mềm chụp ảnh 360 độ dành cho iPhone như: 360 Panorama, AutoStitch Panorama, Sfera,...

Chụp ảnh 360 độ với điện thoại Android

Đa số điện thoại Samsung hỗ trợ chụp ảnh 360 độ trong ứng dụng camera mặc định. Bạn chỉ cần chọn chế độ “Toàn cảnh” (Panorama) và xoay người để chụp toàn bộ khung cảnh xung quanh. Thực ra chỉ xoay người nửa vòng (180 độ) thì ứng dụng Facebook cũng tính đó là ảnh 360 độ panorama rồi.

Còn nếu bạn không sử dụng điện thoại Samsung thì hãy tải ứng dụng dụng Photo 360 Panorama trên cửa hàng ứng dụng về. Mặc dù chưa thực sự tốt nhưng đây là ứng dụng khá nhất trong số những ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh 360 độ. Bạn chỉ cần mở phần mềm, đặt điện thoại đứng (lưu ý đứng chứ không phải ngang). Trên màn hình sẽ xuất hiện một vòng tròn và một cái tâm đỏ, bạn phải lắc - giữ điện thoại sao cho tâm đỏ lọt vào vòng tròn rồi sau tiếp tục di chuyển điện thoại. Sau khi chụp xong, lưu lại. Phần mềm xử lý hơi lâu nên các bạn chịu khó đợi. Ứng dụng này còn hỗ trợ chia sẻ ảnh 360 độ panorama với những người dùng khác.

Cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại
Cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại


Lưu ý là ảnh càng dài thì bạn càng phải giữ chắc tay để khi ghép ảnh không bị lệch. Nhưng điều này hoàn toàn không dễ để thực hiện và mình xử lý bằng cách đặt điện thoại lên chân tripod và xoay. Ảnh sẽ ít bị rung, lệch nhất. Tuy nhiên, nếu gặp địa hình không bằng phẳng thì phải đặt chân máy ngay ngắn và cân bằng bạn nhé.

Sau khi chụp xong, các bạn mở phần đăng ảnh của Facebook lên. Nếu trên tấm ảnh vừa chụp hiện ra biểu tượng quả địa cầu hình tròn nghĩa là Facebook đã nhận dạng đây là ảnh 360 độ.

cách chụp ảnh 360 độ


Mình sẽ chia sẻ thêm những kinh nghiệm chụp ảnh 360 độ panorama hoặc chỉnh sửa ảnh 360 độ panorama đến các bạn.

Tạm kết về việc chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại

Mặc dù không thể cho ra một bức ảnh 360 độ panorama hoàn chỉnh có thể nhìn thấy mọi phía nhưng bức ảnh bạn chụp bằng điện thoại có thể xoay tròn thành một vòng ở xung quanh (không thể nhìn thấy trên dưới như camera chuyên dụng). Nhiêu đó thôi cũng đã vô cùng thú vị để chia sẻ cùng mọi người những điều thú vị trong những chuyến đi rồi. Thế nhưng một vấn đề chung tồn tại giữa cả camera chụp ảnh 360 độ panorama chuyên dụng và điện thoại chính là độ phân giải khi đăng lên Facebook thường rất thấp, ảnh bị mờ và bệt màu; cũng như rất nhiều thiết bị chưa hỗ trợ xem ảnh 360 độ panorama trực tiếp trên ứng dụng Facebook. Để giải quyết vấn đề này, mình đã chia sẻ một bài viết hướng dẫn cách xem ảnh 360 độ và cách đăng ảnh 360 độ chất lượng cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments