Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook và Google Plus

6:00 AM

Trong bài viết trước, Khang đã hướng dẫn các bạn cách xem ảnh 360 độ cũng như cách chụp ảnh 360 độ bằng điện thoại. Còn ở bài viết này, Khang sẽ chia sẻ nhiều hơn về cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook, HoloBuilder và một số website khác.

Cách đăng ảnh 360 độ
Cách đăng ảnh 360 độ

1. Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook


Ngay khi hỗ trợ định dạng ảnh 360 độ, Facebook gần như trở thành trang đăng ảnh 360 độ phổ biến nhất trên toàn thế giới nhờ vào số lượng người dùng đông đảo vốn có của mình. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý sự khác biệt giữa máy tính và điện thoại.

Đăng ảnh 360 độ lên Facebook bằng máy tính

Nếu bạn có ảnh 360 độ được lưu sẵn trên máy tính thì thao tác đăng ảnh rất đơn giản, tương tự như cách đăng ảnh thông thường mà thôi. Tuy nhiên, đôi khi ảnh bạn xem ở đâu đó và tải về hoặc bạn đã chỉnh sửa lại bằng phần mềm khiến ảnh bị mất Exif Data đính kèm nên Facebook sẽ không còn nhận ra đây là ảnh 360 độ nữa.
Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook từ máy tính
Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook từ máy tính

Ngay khi bạn vừa chọn file ảnh để đăng lên thì Facebook sẽ lập tức nhận ra đó là ảnh 360 độ, còn nếu không có những thông tin như hình trên miêu tả, nghĩa là file ảnh đó không phải ảnh 360 độ hoặc đã mất Exif Data. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể đọc thêm bài viết về chỉnh sửa ảnh 360 độ của Khang.

Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook từ máy tính

Sau khi tải xong, biểu tượng quả cầu cũng xuất hiện góc dưới bên phải để biểu thị đây là ảnh 360 độ. Và bây giờ, bạn chỉ cần viết chú thích và đăng ảnh thôi.

Cách xem ảnh trên website cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn dùng trình duyệt Chrome, Mozilla FireFox hoặc Cốc Cốc phiên bản mới nhất thì có thể xem ảnh 360 độ bằng cách nhấp chuột vào 1 điểm trong ảnh và kéo qua trái hoặc qua phải để thay đổi góc nhin.

Bạn có thể xem thử ảnh mình vừa đăng tại đây.

Đăng ảnh 360 độ lên Facebook bằng điện thoại

Cách đăng ảnh 360 độ lên Facebook bằng điện thoại cũng rất đơn giản và gần giống như ảnh thông thường. Nhưng bạn cần xem xem Facebook đã nhận diện ảnh đó là ảnh 360 độ hay chưa?Nếu Facebook đã nhận diện đó là ảnh 360 độ thì phía dưới góc phải của ảnh đó sẽ có biểu tượng quả cầu, còn ảnh nào không có nghĩa là không nhận diện được hoặc không phải là ảnh 360 độ. Bạn chỉ cần chọn và tải lên thôi. Sau khi tải xong, Facebook sẽ để bạn chọn góc ảnh hiển thị đầu tiên khi người khác vào xem. Gần như mọi thiết bị sản xuất từ năm 2013 trở đi chạy Android 4.4 hoặc iOS 8 trở lên đều hỗ trợ đăng tải.

Tuy nhiên, khác với máy tính, điện thoại có những yêu cầu riêng mới xem được ảnh 360 độ trực tiếp trên Facebook. Để kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích hay không, bạn có thể tải phần mềm kiểm tra về Android hoặc iOS. Nếu không có cảm biến Gyroscope thì chắc chắn máy bạn không được Facebook hỗ trợ. Mình hi vọng là Facebook sẽ cập nhật phần mềm và hỗ trợ cảm biến Accelerometer luôn để nhiều người hơn nữa có thể xem ảnh 360 độ trên điện thoại.

Ưu điểm của Facebook:
- Dễ dàng đăng tải
- Đông người dùng nên dễ dàng chia sẻ và lan truyền ảnh

Nhược điểm của Facebook:
- Không hỗ trợ chèn ảnh 360 độ sử dụng cảm biến tự xoay vào website.
- Không xem được trên App Facebook nếu điện thoại không có cảm biến Gyroscope.
- Chất lượng hiển thị ảnh không cao, ảnh bị nén lại nhiều.

2. Cách đăng ảnh 360 độ lên Google Plus


Facebook đã hỗ trợ ảnh 360 độ thì không lý do gì Google Plus lại chịu thua kém, vậy nên mạng xã hội của gã khổng lồ Google cũng hỗ trợ đăng tải và chia sẻ ảnh 360 độ. Cách thức đăng tương tự như Facebook, khi nhận ra ảnh 360 độ thì phía trên góc phải sẽ hiện biểu tượng mũi tên xoay tròn.

Đăng ảnh 360 độ lên Google Plus
Đăng ảnh 360 độ lên Google Plus

Điểm duy nhất mình thấy Google Plus tốt hơn Facebook là cho phép tải ảnh về máy và xem lại bằng các phần mềm xem ảnh 360 độ (hoặc nếu máy bạn có hỗ trợ sẵn trong bộ sưu tập thì sẽ xem được). Chất lượng ảnh gần như không đổi, thông tin Exif Data vẫn được bảo lưu nên vẫn có thể reupload các trang khác được.

Tuy nhiên lại có quá nhiều nhược điểm:

- G+ có ít người dùng hơn hẳn Facebook nên dĩ nhiên tốc độ lan truyền không cao.
- Chỉ hỗ trợ xem ảnh 360 độ trên điện thoại, máy tính không thể xem được (đã thử bằng Chrome và Firefox phiên bản mới nhất). Khi xem bằng điện thoại phải tự quay tay, không hỗ trợ cảm biến tự xoay.
- Không hỗ trợ chèn ảnh bào website.

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách đăng ảnh lên HoloBuilder và một số website khác. Cũng nói luôn là HoloBuilder chính là nơi mình dùng để chia sẻ ảnh và chèn vào website, bởi theo mình nó là website hỗ trợ ảnh 360 độ tốt nhất hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments