Trên tay bộ 6 kính lọc đa năng cho điện thoại

4:07 PM

Trước đây mình đã từng đọc được bài trên tay bộ 6 kính lọc đa năng này trên diễn đàn Tinh Tế, tuy nhiên mình không thực sự ấn tượng với nó bởi những thông tin người viết bài khá là hời hợt và không làm mình cảm thấy bộ filter đa năng này hấp dẫn. Bởi 3 mình chỉ biết cách dùng của 3 kính lọc màu xám, CPL và tia sao; còn 3 kính màu xanh, màu cam và màu đỏ còn lại bài viết có đề cập nhưng không làm mình hứng thú.

Nhưng trong một dịp tình cờ, mình có nhu cầu mua kính lọc màu xám (để chụp bầu trời), CPL (để chụp ảnh hồ nước) và ngôi sao (để chụp ảnh đèn đường) nên đã lò mò lên mạng tìm chỗ mua. Tính đi tính lại thì mua luôn bộ 6 cái với giá 550.000 đồng vẫn rẻ hơn mua từng cái riêng biệt, lại còn được tặng thêm 3 filter màu và túi đựng nên mình rinh luôn về.

Sang đến nơi, anh chủ cửa hàng hướng dẫn rất nhiệt tình và chỉ luôn cho mình cách dùng 3 cái filter màu còn lại. Chính lúc đó, mình mới thực sự thích thú bộ kính lọc này.

Bốn kính lọc màu trong bộ kính lọc đa năng
Bốn kính lọc màu trong bộ kính lọc đa năng


Bộ 6 kính lọc đa năng này bao gồm những gì?


Với 550 ngàn chúng ta sẽ có một bộ bao gồm:

  • Kẹp điện thoại để gắn filter, được thoải mái lựa chọn cái nào phù hợp với điện thoại của mình nên không cần lo kẹp không vừa.
  • Một túi 6 ngăn dùng để đựng filter. Bạn có thể đựng 2 filter trong 1 bộ ngăn và có thể chứa tối đa đến khoảng 12 filter trong túi.

Túi đựng kính lọc
Túi đựng kính lọc


  • Kính lọc CPL: Kính lọc thường dùng để chụp ảnh mặt nước, kính trong cửa sổ hoặc những bề mặt bị hắt ánh sáng làm cho bức ảnh bị lóa và không thể nhìn thấy ở một số điểm.
Mặt nước phản chiếu ánh sáng làm lóa camera nên không thể nhìn thấy rõ cá dưới nước
Mặt nước phản chiếu ánh sáng làm lóa camera nên không thể nhìn thấy rõ cá dưới nước

  • Kính lọc ngôi sao: Đây là kính lọc trong bộ kính lọc đa năng dùng để chụp đèn đường về đêm, mặt trời hoặc những nguồn sáng mạnh tạo nên những vệt sáng xung quanh như ngôi sao.
Đèn đường lóe sáng hình ngôi sao sáu cánh rất đẹp
Đèn đường lóe sáng hình ngôi sao sáu cánh rất đẹp

  • Kính lọc màu xám: Dùng để chụp ảnh phong cảnh có cả bầu trời và mặt đất. Phần màu xám sẽ quay lên bầu trời làm giảm bớt độ sáng của bầy trời đi giúp bức ảnh hài hòa hơn. Mặt đất sẽ không quá tối mà bầu trời vẫn trong xanh.
  • Kính lọc màu xanh dương: Dùng để chụp ảnh phong cảnh có bầu trời. Trời nhìn sẽ xanh hơn và đẹp hơn.
  • Kính lọc màu đỏ và cam: Dùng để chụp bình minh hoặc hoàng hôn, tăng cường màu đỏ/cam cho bầu trời.

Cách sử dụng bộ kính lọc đa năng


Rất đơn giản, bạn chỉ cần gắn kính lọc màu kẹp, rồi kẹp vào điện thoại. Mở ứng dụng camera trên điện thoại lên sau đó vặn phần phía trên của kính lọc để điều chỉnh vị trí cho ứng ý nhất rồi bấm chụp thôi. Bạn sẽ bớt đi công sức khi sửa ảnh hoặc đôi khi là chẳng cần chỉnh sửa gì thêm.

Trải nghiệm thực tế khi sử dụng bộ kính lọc đa năng


Mình chưa có dịp để thử kính lọc ngôi sao, màu cam và đỏ nhưng đã thử được kính lọc màu xanh dương, xám và CPL. Bộ kính hoạt động rất tốt, cho ra những bức ảnh rất ưng ý mà chắc chắn bạn không thể nào chụp được bằng camera thông thường.

Mặc dù chất lượng camera của máy bạn ảnh hưởng khá lớn đến ảnh thu được nhưng bộ filter này cũng góp phần hỗ trợ rất đắc lực để bạn có được những bức ảnh đẹp hơn mà những ai yêu nhiếp ảnh di động không thể bỏ qua.

Kính lọc đa năng CPL


Thử nghiệm nhanh với kính lọc CPL. Nhưng các bạn có thể nhìn thấy 2 ảnh bên dưới với cùng một góc chụp cùng một trạng thái thì khi không dùng kính lọc CPL thì rất khó thấy được mặt đồng hồ. Nhưng chỉ cần gắn kính CPL vào, vặn vài vòng cho đến khi ưng ý nhất và bấm chụp thì hình ảnh mặt đồng hồ bên dưới đã rõ ràng hơn.


Mặc dù không thể nào triệt tiêu được hoàn toàn ánh sáng tán xa vào camera nhưng filter CPL cũng đã giúp giảm bớt đáng kể hiện tượng lóa sáng trên bề mặt kính đồng hồ và giúp chúng ta nhìn thấy rõ ràng hình ảnh phía sau mặt kính hơn.

Nguyên tắc hoạt động của kính lọc CPL là chỉ cho phép ảnh sáng đi vào từ 1 hướng cố định để tránh ánh sáng từ những hướng khác lọt vào gây lóa camera. Vậy nên khi chụp hình bằng kính lọc đa năng CPL này, bạn nên xoay qua lại nhiều lần để chọn ra góc nhìn rõ nhất.

Kính lọc CPL giúp cho ảnh chụp những bề mặt kính hoặc hồ nước rõ ràng hơn thích hợp khi bạn muốn chụp ảnh hồ nước, quán xá có cửa kính bên ngoài hoặc đơn giản là chụp ảnh sản phẩm khi bán hàng; vì một số hàng hóa như đồng hồ, mắt kính thường bị lóa khi có đèn chiếu sáng và thay đổi góc chụp lại khiến sản phẩm trông không đẹp nữa.


Kính lọc đa năng ngôi sao

Kính này mình sẽ chụp thử và review cho các bạn sau.

Kính lọc đa năng màu xanh dương và màu xám.

Kính lọc này thực chất là một tấm kính có một nửa bên trên được làm bằng kính màu xanh dương/xám và nửa dưới là kính trong. Như vậy kính sẽ giúp cho nửa trên bức ảnh có màu xanh hoặc tối lại, còn nửa dưới vẫn bình thường.

Thử nghiệm kính lọc đa năng màu xanh dương và màu xám
Thử nghiệm kính lọc đa năng màu xanh dương và màu xám

Như các bạn có thể thấy, khi dùng kính lọc màu xanh thì bầu trời nhìn xanh ngắt và bắt mắt hơn hẳn. Hoặc khi dùng kính lọc màu xám thì bầu trời tối hơn so với ban đầu. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận chỉnh sửa lại kính cho bù hợp. Vì trong ảnh chụp, bạn có thể thấy tòa nhà cao bị biến thành màu xanh luôn do bị lem màu từ kính lọc. Bộ kính lọc đa năng màu xanh này phù hợp khi bạn chụp hình ảnh phong cảnh có 2 phần tách biệt rõ ràng và ít có vật thể lạ nhổ cao lên.

Sáu kính lọc đa năng và túi đựng
Sáu kính lọc đa năng và túi đựng


Chỉ với 550.000 đồng thì bạn đã có một bộ 6 kính lọc đa năng dành cho điện thoại giúp bạn thỏa thích chụp ảnh đẹp hơn và bớt đi công sức hậu kì. Đây chắc chắn là món đồ mà bất kì tín đồ yêu nhiếp ảnh điện thoại nào cũng muốn sở hữu phải không nào?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments