Laptop mới 100% giá 5 triệu chạy mượt ứng dụng đồ họa: Khó tin nhưng tôi đã trải nghiệm

2:27 PM

Giả sử bạn chỉ có 5 - 7 triệu đồng, thử tìm 3 laptop chính hãng mới 100% mà bạn có thể mua trong tầm giá đó. Sau đó hãy trả lời câu hỏi: “Bạn có thực sự muốn mua 1 trong 3 laptop đó hay không?” Và tôi cũng đã từng ngán ngẩm lắc đầu giống như các bạn vì cả 3 cái đều không thể khiến tôi tin rằng chúng sẽ chạy mượt và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tôi.

Tôi mới đi làm gần 1 năm nay, thu nhập chỉ khoảng 6 triệu mỗi tháng. Trừ hết các khoảng sinh hoạt, trả góp điện thoại, mua sắm mỹ phẩm và ăn chơi cùng bạn bè ra thì chẳng dư được bao nhiêu. Vậy nên dù đã đi làm gần 1 năm nhưng tôi cũng chỉ để dành được khoảng 7 triệu (để đi du lịch). Nhưng tai hoạ bất ngờ ập đến khi cái cần câu cơm (laptop) của tôi lại “lăn ra hấp hối”, tôi đành phải trút hết tiền để dành để mua laptop mới.

Chromebook giá rẻ


Ngân sách chỉ có tối đa 7 triệu (vì tôi đang mua điện thoại trả góp rồi, không thể trả góp thêm laptop nữa) nên tôi chỉ dám tìm những laptop mới khoảng 5 - 6 triệu để mua. Và tôi thực sự chán ngán khi trong khoảng giá này toàn những laptop CPU Celeron, RAM 2GB và thiết kế nhìn không thể xấu hơn. Ý định mua laptop cũ cũng bị dập tắt khi tôi hoàn toàn không rành về phần cứng nên rất dễ mua phải laptop bị “luộc" linh kiện. Đang không biết làm sao thì được ông anh làm cùng công ty cho mượn cái Chromebook xài thử, nếu hợp lý thì ổng mua giúp vì giá cũng chỉ khoảng 7 triệu thôi. Tuy nhiên cấu hình của Chromebook lại thực sự đáng lo ngại khi chỉ có CPU Celeron và RAM 4GB. Nhưng ông anh lại nói chắc nịch “Xài bao nhanh - bao mượt, thử đi rồi biết" (và lại được cho mượn) nên tôi cũng thử xem sao.

Nếu so sánh với các máy Windows cùng tầm giá thì phải công nhận rằng máy có thiết kế đẹp vượt trội. Vỏ máy bằng nhôm nguyên khối, vân kim loại phay xước và thiết kế rất mỏng nên đặt lên bàn làm việc đẹp không thua gì Macbook hay laptop Windows 10 - 15 triệu. Máy cũng chỉ khoảng 1.5kg nên mang theo để làm việc hoàn toàn thoải mái. Nói chung về mặt thiết kế, chiếc Chromebook này hoàn toàn chinh phục được tôi và đánh bại mọi laptop Windows 5 - 6 triệu (thậm chí mượt như laptop giá 12 triệu trước đây tôi xài). Máy chạy phải gọi là “bao nhanh - bao mượt", vì chỉ cần khoảng 5 giây để mở máy và khi xài hoàn toàn không bị chậm hay đứng máy. Với dung lượng RAM chỉ 4GB và CPU Celeron nhưng máy lại chạy mượt ứng dụng thiết kế đồ họa Gravit Designer (tương tự như Adobe Illustrator) khi tôi cần thiết kế vài hình ảnh minh họa cho website hay Facebook. Tôi vừa mở trình duyệt để quản lý Facebook, vừa soạn bài để đăng website và vừa thiết kế ảnh nhưng máy vẫn hoạt động mượt mà với 4GB RAM. Và mặc dù không có quạt tản nhiệt, nhưng máy chạy rất mát dù làm việc cả ngày. Chrome OS trên máy đã được thiết kế quá tối ưu cho phần cứng, nên dù cấu hình không cao và không có quạt nhưng máy vẫn hoạt động mượt mà và không bị nóng.

Chromebook giá rẻ


Nhưng điều khiến tôi bất ngờ nhất lại là việc pin của máy có thể chạy được liên tục từ 8 - 10 tiếng kể cả khi bật Wifi để làm việc online. Trước khi đi ngủ, tôi cắm sạc đầy cho máy. Sáng hôm sau dậy đi làm 8 tiếng, đến tối về vẫn lướt web xem phim thêm khoảng 2 tiếng nữa mới hết pin. Đây là điều tôi hoàn toàn không trông đợi, vì laptop cũ của tôi pin được 2 - 3 tiếng và tôi cảm thấy đã đủ dùng rồi. Nhưng bây giờ thì tôi sẽ suy nghĩ lại về con số đó.

Tôi bắt đầu thấy hứng thú và tìm hiểu nhiều hơn về Chromebook và phát hiện ra rằng Chromebook không cần phải có mạng mới hoạt động được. Và hệ điều hành này cũng không thiếu hụt phần mềm như các bài viết trên mạng chia sẻ. Phiên bản mới nhất của Chrome OS cho phép cài đặt ứng dụng của điện thoại, máy tính bảng Android lên Chromebook nên đã giải quyết được 2 điểm yếu lớn: thiếu ứng dụng và khó hoạt động offline. Để giải trí thì có cả kho game trên cửa hàng Google Android. Bộ Microsoft Office đã có cho Android từ rất lâu rồi nên chỉ cần cài vào là không cần mạng vẫn xài Word, Excel hay Powerpoint phà phà khi cần làm việc. Photoshop, Lightroom cũng có mặt trên Android và xài ngon không kém bản trên máy tính. Illustrator hoàn toàn có thể thay thế bằng Gravit Designer. Đến ngay cả những phần mềm rất chuyên dụng như thế cũng đã có mặt trên Chrome OS thì tôi hoàn toàn không tin câu nói “Chromebook thiếu phần mềm để làm việc".

Chromebook giá rẻ


Đương nhiên, nó vẫn có điểm yếu. Nếu bạn so sánh với các máy tính card đồ họa rời, RAM khủng để thiết kế chuyên nghiệp, sản xuất phim thì kể cả các laptop 10 - 15 triệu còn đuối sức chứ nói gì đến một laptop chỉ 5 - 6 triệu. Máy không chạy hệ điều hành Windows nên những ai làm thích chơi game, chuyên về thiết kế đồ họa, sản xuất video hay lập trình viên sẽ không thể dùng Chromebook. Nhưng nếu chỉ cần chơi game giải trí nhẹ nhàng, công việc văn phòng hay thậm chí là thiết kế căn bản thì Chromebook hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của bạn. Thêm vào đó, Chromebook thường có giá rẻ hơn nhiều so với laptop Windows, lại đẹp và mỏng nhẹ hơn nên tôi đã chọn laptop Chrome OS thay vì Windows để vừa tiết kiệm chi phí, vừa có máy ngon để dùng. Chromebook thực sự là một giải pháp tốt nhất dành cho những bạn cần mua laptop chính hãng, mới 100% ở tầm giá 5 - 7 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments