Cách làm video online trên máy tính bằng WeVideo - Chỉnh âm thanh

12:27 AM

Tiếp theo trong series bài viết làm video online trên máy tính thì bài viết hôm nay, mình sẽ nói về chèn âm thanh và điều chỉnh âm thanh trong video. Bên cạnh hình ảnh, âm thanh cũng đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo ra một video hữu ích và hấp dẫn.
Cách làm video online trên máy tính bằng wevideo - chỉnh sửa âm thanh
Ngoài âm thanh có sẵn cùng video khi bạn upload lên, phần mềm làm video online WeVideo còn cho phép bạn chèn thêm nhạc hoặc các hiệu ứng thâm thanh do bạn tải lên hoặc ngay trong chính kho âm thanh của họ. Kho nhạc và hiệu ứng âm thanh có sẵn của WeVideo cũng tương đối ổn, đủ để bạn làm các video đơn giản, không quá phức tạp.

(Có video hướng dẫn cuối bài viết)

Chèn và điều chỉnh âm thanh vào video trên WeVideo -  công cụ làm video online trên máy tính - như thế nào?

Thao tác cực kì đơn giản, bạn chỉ cần kéo thả vào khu vực chỉnh sửa sau đó kéo sang phải hoặc trái để lựa chọn thời gian thích hợp cho âm thanh đó xuất hiện trong clip.
Ở khu vực điều chỉnh video & âm thanh, bạn luôn có 1 thanh âm lượng ở đầu để điều chỉnh âm lượng cho nguyên cả tab đó. Nhưng lưu ý là nó chỉ cho phép giảm âm lượng chứ không có tính năng tăng thêm âm lượng cho những video tiếng bị nhỏ. Nghĩa là những video âm thanh bị nhỏ do quay từ xa hoặc chất lượng micro không tốt sẽ không thể tăng âm lượng được, nên bạn hãy chú ý điều này.
Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp người ta sẽ chỉnh âm thanh lớn nhỏ tùy tình huống, tùy nhịp độ và cảm xúc video chứ không ai lại chỉnh cho cả clip nên WeVideo cho phép điều chỉnh theo từng đoạn nhỏ của clip bằng cách tạo các đầu nút rồi kéo lên kéo xuống để tăng giảm. Mặc dù là phần mềm làm video online trên máy tính, nhưng thao tác này rất giống với Adobe Premiere Pro hoặc Adobe Audition, nên bạn nào xài rồi sẽ không gặp khó khăn.
Cách làm video online trên máy tính bằng wevideo - chỉnh sửa âm thanh

  🚩Chọn vào video cần chỉnh sửa, nhấp chọn “Open Fade Options” thì nó sẽ mở chức năng điều chỉnh cả hình ảnh lẫn âm thanh. Tạm thời mình chỉ quan tâm phần âm thanh thôi, phần hình ảnh mình sẽ nói sau.
  🚩Mặc định sẽ có 2 nút ở đầu và cuối đoạn âm thanh, cũng như luôn ở trạng thái 100% âm lượng. Nếu bạn muốn một đoạn nào đó nhỏ lại rồi sau đó lại trở về như bình thường, bạn thêm khoảng 4 nút cho đoạn đó bằng cách nhấp lên thanh ngang, tự động sẽ có 1 nút xuất hiện.
  🚩Sau khi thêm xong 4 nút, bạn kéo 2 nút ở giữa xuống dưới để giảm âm lượng (mình ví dụ ở đây là 30%). Lúc này “sợi dây âm thanh” có hình dạng cong xuống, nghĩa là âm thanh từ 100% sẽ giảm dần xuống 30% trong vài giây sau đó lại lớn dần về mức 100% như cũ.
  🚩Nếu bạn lỡ thêm nhầm 1 nút, bạn chỉ cần nhấn chọn nút đó và nhấm nút “Delete” trên bàn phím.

Chỉnh sửa âm lượng âm thanh để làm gì?

Ứng dụng của phần này là gì? Mình muốn chèn nhạc vào video, mình muốn nó làm nhạc nền và không áp tiếng nói của mình. Nhưng có những đoạn mình vẫn sẽ để nó lớn vì mình không nói gì cả và muốn để nhạc lớn. Thay vì phải cắt nhạc ra nhiều đoạn, chỉnh âm lượng cho từng đoạn thì mình vẫn để nguyên trên 1 tab và chỉnh từng đoạn trên sợi dây âm thanh đó.
Cách làm video online trên máy tính bằng wevideo - chỉnh sửa âm thanh
WeVideo cung cấp nhạc và âm thanh có bản quyền và miễn phí. Hiệu ứng âm thanh cũng phong phú như tiếng chó mèo, phương tiện giao thông, âm thanh thiên nhiên... Nhạc nền theo cảm xúc để lồng ghép cho đúng tâm trạng của clip.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments