Cách làm video online trên máy tính bằng WeVideo – Xóa phông xanh

7:00 PM

Xóa phông nền video hay Color Keying là nội dung cuối trong series làm video online trên máy tính của mình vì mình thấy đây là phần phức tạp nhất trong các phần. Nói là phúc tạp nhưng nó vẫn khá đơn giản vì WeVideo đã cố gắng đơn giản hóa mọi thứ cho người dùng rồi, nên cứ yên tâm nhé.
(Có video hướng dẫn cuối bài viết)

Tab Graphics và tùy chọn Color Keying trong Clip Editor để xóa phông nền khi làm video online trên máy tính bằng WeVideo

Tab Background là tab cuối cùng nằm trên các thanh công cụ chỉnh sửa. Nếu không biết dùng bạn sẽ thấy nó khá vô dụng vì nếu thả background xuống thì hoặc là bị video của bạn che lại không thấy background hoặc là background sẽ che hết video.
Nhìn thì cỏ vẻ vô dụng, nhưng thực chất là phải kết hợp với một tính năng khá là Color Keying trong điều chỉnh video. Mình đã không nghĩ một phần mềm làm video online trên máy tính như WeVideo lại có tính năng này. Tác dụng của nó là xóa bỏ toàn bộ 1 màu nào đó (cũng như các màu gần giống) ra khỏi video. Phần được xóa sẽ biến thành trong suốt và để lộ video nền phía sau. Cái này thích hợp với những bạn muốn làm video dạng tin tức hoặc muốn sử dụng 1 phông nền làm bối cảnh cho video.
Bạn vẫn thực hiện thao tác kéo thả bình thường, nhưng lưu ý cái gì làm nền thì cái đó nằm bên dưới và cái nào là clip bạn quay thì nằm trên. Thậm chí bạn có thể chồng nhiều lớp khác nhau, chỉ cần nhớ nguyên tác cái gì nằm trên thì che cái dưới.

  ⏩Bạn kéo thả video xuống, chọn biểu tượng chỉnh sửa rồi tìm đến công cụ Color Keying nằm ở gần cuối.
  ⏩Bước tiếp theo, bạn chọn vào biểu tượng đầu tiên trên dòng “Select Color” để lấy mẫu màu cần xóa. Mã màu sẽ xuất hiện bên cạnh. Phía dưới có 2 tùy chọn “Image” và “Mask” để các bạn chỉnh sửa kĩ hơn. Image thì nó sẽ hiện hình ảnh của bạn đã xử lý xong, có thể sẽ dính viền xanh 1 tí và hơi khó để thấy. Lúc này Mask sẽ làm cho mọi thứ trở thành 2 màu đen trắng và vùng chuyển tiếp sẽ có màu để bạn quan sát tốt hơn. Chỉnh sửa bên dưới cho tới khi bạn thấy không còn bị lem màu nữa là được. Mình rất bất ngờ khi làm video online mà vẫn có những tùy chỉnh rất sâu như vậy.

Ngoài ra, trong tab này còn có một vài hình động vui nhộn để chèn vào và làm hiệu ứng cho clip.

Vì sao lại phải là phông nền xanh và cách dựng phông nền

Bạn hoàn toàn có thể tự quay video dạng phông nền xanh như vầy bằng cách mua 1 tấm vải đồng màu đủ lớn, thường là màu xanh lá. Vì sao lại phải là màu xanh lá? Vì thao tác Color Keying sẽ xóa toàn bộ 1 màu nào đó ra khỏi video, nếu bạn chọn phông nền đen, tóc hoặc một số chi tiết quần ào màu đen sẽ bị xóa theo. Màu trắng hay đỏ thì cũng được nhưng dễ bị trùng với màu quần áo trong một số trường hợp, vậy nên màu xanh vẫn là lựa chọn an toàn nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn phông nền, một nơi có ánh sáng đủ tốt rồi ngồi quay hoặc đứng quay, sau đó xóa ghép nền.

Tìm hiểu thêm tại trang chủ WeVideo

Để phần mềm không xóa nhầm do hiện tượng đổ bóng (làm cho khu vực nền xanh có bóng đổ xuống sẽ đậm màu hơn) thì bạn nên chọn hơn ảnh sáng chiều trực diện vào nhân vật hoặc mua 2 đèn chiếu sáng chiếu từ 2 bên để tránh bị bóng đổ xuống phông nền.
Đây là bài viết cuối cùng trong loạt bài viết hướng dẫn làm video online trên máy tính bằng phần mềm WeVideo, cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ. Và đây chắc chắn sẽ chỉ là video & bài viết cuối cùng về thao tác cơ bản thôi, mình sẽ quay lại với các thủ thuật nâng cao hơn sau khi nghiên cứu kĩ và áp dụng thành công. Cảm ơn các bạn.

Xem bài: Cách làm video online trên máy tính bằng WeVideo - Các thao tác kéo thả cơ bản

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments