Nhiều năm quay lại, iPhone vẫn ăn hại như xưa

3:26 PM

Với góc nhìn của người làm Marketing, Apple hoàn toàn xứng đáng để học hỏi. Nhưng với góc độ người dùng, các sản phẩm của Apple đối với mình làm một mớ bầy nhầy không đáng bỏ tiền.

Là một đứa mê đồ công nghệ, mình thích cảm giác trải nghiệm các sản phẩm hơn là trung thành với một hãng hoặc một hệ điều hành nhất định nào đó. Mình đã dùng thử cả 4 hệ điều hành di động lớn là Android, Windows Phone Mobile, Blackberry OS và iOS nên mình hoàn toàn tự tin khẳng định iOS là hệ điều hành mang đến trải nghiệm tệ hại nhất cho mình. Đầu năm 2016, sau khi mua chiếc iPhone đầu tiên về, mình đã mất đến 3 tiếng để tải được nhạc và video vào máy. Khoảng 2 tiếng để cài nhạc chuông mình thích, nhưng thất bại. Và hàng tá những trải nghiệm tệ hại khác về sạc pin, lấy file ra hay lưu trữ file. Không lâu sau đó mình bán chiếc iPhone để trở về Android – hệ điều hành yêu thích nhất của mình.
Hơn 3 năm sau, mình bắt đắc dĩ phải quay lại iOS vì các thiết bị công việc đều chạy hệ điều hành này. Và sau từng ấy năm, iPhone vẫn ăn hai như xưa mà chẳng có sự cải thiện nào.

1. Một hệ điều hành tù túng đến mức ngạt thở

Công việc của mình với các thiết bị của Apple cũng khá đơn giản: chụp hình & quay phim bằng iPhone rồi chỉnh sửa đơn giản và đăng Story Facebook, thỉnh thoảng chỉnh sửa chữ trong file thiết kế khi designer bận. Hoàn toàn là những tác vụ đơn giản nhưng...
Lấy ảnh chụp và video từ iPhone ra ngoài để chỉnh sửa trên điện thoại cá nhân là một cực hình, không khác mấy so với 3 năm trước. iTunes trên máy tính thật sự vô dụng, cắm cáp vào iMac để chuyển sang cũng quá rắc rối và dùng Google Drive hay SendAnyWhere thì phải chờ tải file quá lâu. Bạn có thể phản bác rằng iOS và các sản phẩm Apple nói chung mang tính bảo mật cao, nhưng tính bảo mật đó có thực sự tốt hay không khi nó cản trở công việc của bạn? Android thực sự rất đơn giản, chỉ cần cắm cáp vào máy tính và mở khóa cho phép đọc dữ liệu trong điện thoại thì bạn có thể chuyển mọi loại file vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
iMac là máy tính nhưng cũng tù túng không kém khi không thể chuyển file lớn sang USB mà buộc người dùng file format lại USB. Liệu việc format sang một định dạng khác có khiến USB bảo mật hơn không, khi mà dữ liệu trong đó chỉ cần cắm vào là chép ra được? Thao tác format sang định dạng khác ý nghĩa gì hay chỉ là một bước phiền phức đối với người dùng?
Windows Phone hay Android cố gắng đơn giản hóa việc kết nối với các hệ điều hành khác, chỉ đơn giản là cắm và xài thôi. Họ giữ chân người dùng ở lại bằng sự đơn giản, thuận tiện và trải nghiệm người dùng. Trong khi Apple cố gắng ngăn cản người dùng của họ kết nối với hệ điều hành khác bằng các bước phức tạp.
Họ cố gắng nhốt người dùng vào thế giới họ tạo như các Trung Quốc tạo tường lửa internet hay Triều Tiên tự cô lập mình với thế giới vậy.

2. Hiệu năng và thời lượng pin hoàn toàn không như người ta ca ngợi

Mình đang dùng Samsung Galaxy Note 8 và iPhone 8 Plus, đây là 2 sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với nhau chứ mình không lấy iPhone 6 so với Samsung S10 nha. Mọi thao tác trên Note 8 thỉnh thoảng vẫn có giật lag nhẹ (do mình chỉnh video mà) nhưng trải nghiệm chung là tốt. Nhưng iPhone 8 Plus thường bị lag, thỉnh thoảng tự thoát ứng dụng khi quá tải khiến trải nghiệm xử lý công việc trên iPhone 8 Plus cực kì tệ hại. Người ta vẫn nói về iPhone với sự tối ưu hóa hiệu năng, điểm Antutu khủng và chơi game mượt mà. Nhưng mình lại hoàn toàn không thấy những điều đó khi mình làm việc trên iPhone. Với mình, đó đơn giản là chiêu trò PR cho sản phẩm của Apple nhưng trải nghiệm thực tế thì không như mong đợi.
Thời lượng pin trên iPhone cũng không thần thánh như người ta thường ca ngợi. Quay video pin tuột nhanh hơn cả tuột quần, chỉnh sửa và xuất video pin xuống khá nhanh mặc dù iPhone mình mua là máy chính hãng, hoàn toàn mới. Với mức tiêu thụ điện như vậy, thật khó để tin iPhone có thể làm việc cả ngày mà không cần sạc như các iFan nói. Còn Note 8 tốt hơn không? Không nhưng chẳng sao, vì chúng tôi biết Android tiêu thụ điện nhiều rồi, nên chúng tôi luôn mang sạc và không trông chờ điều gì cả.

3. Android và Windows càng ngày càng tốt

Khi thu nhập của mình cao hơn, mình không còn dùng các sản phẩm giá rẻ nữa thì mình nhận ra một điều: sản phẩm Apple tốt chỉ vì nó đắt! Nếu so sánh cùng mức giá bán, cả iPhone lần iMac đều thua xa Android và Windows.
3 năm là thời gian quá dài để cả Android và Windows phát triển và hoàn chỉnh. Trải nghiệm trên Android càng ngày càng tốt trong khi 3 năm quay lại vẫn thấy iOS của Apple lẹt đẹt với những tệ hại cũ. Thời lượng pin nhiều hơn vì dày hơn và to hơn nhưng không tạo ra ấn tượng về hiệu năng sử dụng pin, tốc độ tăng lên do tăng cấu hình nhưng trải nghiệm không mượt mà như người ta đồn thổi và quan trọng hơn là vẫn tù túng như xưa.
Windows 10 trên máy tính cấu hình cao thì nhanh và mượt; vậy nên, nếu so với máy Mac cùng giá tiền thì Windows chắc chắn chạy nhanh hơn bởi sở hữu cấu hình khủng hơn gấp nhiều lần. Một bộ iMac cho công việc thiết kế thật phí tiền khi hoàn toàn có thể mua một máy tính Windows cấu hình khủng hơn, chạy nhanh hơn và mượt mà hơn. Còn nếu bạn muốn nói về chất lượng hiển thị của các sản phẩm Apple, tôi cũng sẽ bàn luận cùng bạn trong một bài viết khác.
Nhiều năm quay trở lại, Apple giàu hơn vì hút máu người dùng nhiều hơn nhưng các sản phẩm của họ thì càng ngày càng tệ hại một cách rõ ràng hơn. Sẽ có những người đơn giản là yêu một cái logo phát sáng, nhưng nếu bạn quan tâm đến sự tương xứng về giá tiền với chất lượng như mình thì các sản phẩm Apple chưa bao giờ là lựa chọn thông minh hay “đắt nhưng xắt ra miếng” cả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments