Chuẩn bị gì trước khi chuyển sang Chrome OS?

5:00 PM

Mình đã chuyển sang sử dụng Chrome OS (cụ thể là Google Pixelbook) được chỉ một tháng. Tuy nhiên quá trình chuyển chuẩn bị để chuyển đổi đã diễn ra trước đó khoảng nửa năm. Dưới đây là 5 điểm phải chú ý trước khi muốn chuyển sang sử dụng Chromebook nói chung và Google Pixelbook nói riêng, Và đây là những chia sẻ rất chân thực mình rút ra được từ chính quá trình chuyển đổi của bản thân, muốn chia sẻ đến những bạn nào đang quan tâm đến hệ điều hành này.

1. Tìm ứng dụng nền web, Android hoặc Linux thay thế

Đây là vấn đề lớn nhất khi bạn chuyển sang hệ điều hành Chrome OS của Google, vì chẳng ai bỏ tiền mua một chiếc máy tính đẹp nhưng lại không thể làm việc. Và trong tình huống chuyển sang Chrome OS thì mình khuyên các bạn nên tìm các ứng dụng chạy trên nền web thay, trừ khi không có thì mới tình tới ứng dụng Android hay Linux.
Và có rất nhiều bạn vẫn còn nghĩ rằng Chrome OS là một hệ điều hành “kiểu đám mây" và tất cả ứng dụng trên đó phải có kết nối Internet mới hoạt động được. Nếu bạn cũng nghĩ thế thì hãy đọc thêm bài viết Chromebook không có mạng có dùng được không?


Trên lý thuyết thì bạn không cần từ bỏ các phần mềm thân thuộc như Microsoft Word, Excel hay Powerpoint nhưng thực tế là… gần như phải bỏ. Bạn có thể dùng cả bộ Office của Microsoft dạng nền web hoặc dạng app Android nhưng trải nghiệm sẽ khá tệ hại và không thể nào tương thích tốt như trên Windows. Dĩ nhiên rồi, Microsoft chỉ hỗ trợ tốt nhất các ứng dụng của họ khi nó chạy trên Windows. Nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy những ứng dụng không quá xa lạ để thay thế bộ:
  • Google Docs thay thế cho Microsoft Word.
  • Google Sheets thay thế cho Microsoft Excel.
  • Google Slides thay thế cho Microsoft Powerpoint.
  • Gmail kết hợp cùng Google Tasks hoặc Outlook phiên bản Android thay cho Microsoft Outlook.
  • Google Keep thay cho Microsoft Note.
Chúng hoạt động rất tốt trên Chromebook, vì Google sẽ hỗ trợ ứng dụng của họ tốt nhất khi chạy trên Chrome OS.
Bạn có thể đọc thêm bài viết Các phần mềm thay thế khi chuyển từ Windows sang Chrome OS để tìm các ứng dụng tương đương khi chuyển đổi sang nền tảng Chrome OS

2. Thay đổi thói quen gõ bàn phím

Đây cũng là một vấn đề không nhỏ đối với người dùng Windows khi chuyển sang dùng Chrome OS. Chrome OS tích hợp sẵn bàn phím tiếng Việt (cả Telex lẫn VNI) trong cài đặt hệ thống, nhưng thành thật mà nói thì nó vẫn chưa đủ tốt như kì vọng. Khả năng bỏ dấu chưa chuẩn xác như Unikey trên Windows hay bàn phím tiếng Việt được tích hợp sẵn trong Windows. Nếu cho Unikey 10/10 thì bàn phím tích hợp sẵn của Windows là 8/10 và bàn phím tiếng Việt trên Chrome OS là 7/10. Google cần phải cải thiện bàn phím này hoặc đưa các tính năng của GBoard trên Android xuống Chrome OS.
Có một giải pháp cho vấn đề này là bộ gõ tiếng Việt của các lập trình viên được phát trình trên Chrome Extension Store/Cửa hàng ứng dụng dành cho Chrome. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Bàn phím gõ tiếng Việt tốt nhất cho chromebook”. Nhưng cảnh báo rằng mọi bàn phím không chính chủ hoặc không phải do một lập trình viên uy tín phát hành thì bạn sẽ gặp phải nguy cơ bị mất cắp thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc nguy hiểm hơn là thông tin thẻ ngân hàng.

Nếu ai quen dùng phím Cap Lock khi viết hoa sẽ phải chuyển sang thói quen dùng phím Shift, vì Cap Lock sẽ bị chuyển thành phím Search Google. Mặc dù Google cho phép đổi phím đó lại thành phím Cap Lock, nhưng phím Cap Lock vẫn lag (nhấn khoảng 0,5 giây mới chuyển từ gõ thường sang gõ hoa nên ai gõ nhanh quá sẽ bị lỗi).

Các phím tắt quen thuộc trên các ứng dụng cũng sẽ thay đổi một chút, nên cần ghi nhớ tổ hợp phím tắt mới. Ví dụ như canh lề cho văn bản trong Google Docs không phải là Ctrl + L/R/E/J mà là Ctrl + Shift + L/R/E/J. Hay như hàng phím tắt từ F1 đến F12 quen thuộc của Windows cũng bị thay thế bằng các phím chức năng riêng của Chrome OS. Nhìn chung thì thói quen gõ phím của bạn sẽ phải thay đổi khoảng 40% để tương thích với hệ điều hành mới.
Bạn có thể đọc bài viết “Tổng hợp các phím tắt phải biết của Chrome OS” để làm quen với hệ thống phím tắt mới.

3. Thay đổi thói quen lưu trữ

Những laptop Chromebook chạy mượt và giá rẻ, nhưng cái giá phải đánh đổi thường là bộ nhớ trong hạn hẹp chỉ khoảng 16 - 64GB. Google giải quyết bằng cách lưu dữ liệu của bạn trên Google Drive nên máy sẽ không cần nhiều dung lượng nhưng rõ ràng là bạn vẫn cần một vài file quan trọng luôn lưu sẵn trong máy để dùng khi máy không có mạng, cũng như dung lượng Google Drive được tặng cũng có giới hạn.
Chuẩn bị gì trước khi chuyển sang Chrome OS?
Nó nằm ở vị trí số 3 vì có thể vấn đề của một vài người, nhưng nếu bạn đủ ngăn nắp trong cả cuộc sống đời thường lẫn máy móc công nghệ thì điều này chẳng có gì phải bận tâm. Người bừa bộn thì bao nhiêu cũng không gọi là đủ, nhưng người giỏi quản lý sắp xếp vẫn có thể tận dụng được nguồn tài nguyên giới hạn đó.
Bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho Chromebook và Google Drive" để giải quyết vấn đề này.
Một thủ thuật lách luật để có dung lượng Google Drive sử dụng thoải mái mà không cần trả quá nhiều tiền là mua hoặc chia sẻ tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng của những người khác.

4. Thay đổi thói quen “xài chùa” 

Đây là sự thay đổi mang tính tích cực cho bản thân chúng ta khi dùng Chrome OS.

Với Windows, chúng ta thường xài các phần mềm lậu bị bẻ khóa bảo mật mà không cần mua. Đó là vi phạm về bản quyền, xâm phạm đến thành quả lao động của các lập trình viên và các công ty phần mềm.

Với Chrome OS, chúng vẫn “xài chùa" được như thường nhưng hoàn toàn đúng luật pháp. Ứng dụng nền web, Android hoặc Linux trên Chrome OS không thể bẻ khóa nên chúng ta sẽ buộc phải tìm các ứng dụng hoàn toàn miễn phí thay thế. Thế giới Internet bao la, chỉ cần bạn tìm thì chắc chắn sẽ có website hoặc ứng dụng miễn phí làm được công việc bạn cần. Vấn đề chỉ là bạn có đủ "đẳng cấp search Google" để tìm ra trang web ấy hay không thôi!
Chuẩn bị gì trước khi chuyển sang Chrome OS?
Trong một vài trường hợp, để sử dụng hết các tính năng của ứng dụng đó bạn sẽ phải trả một khoản tiền. Nếu cảm thấy ứng dụng đó thực sự tốt nhưng vượt quá khả năng chi trả thì giải pháp là tìm người cùng chia sẻ tài khoản để cắt giảm chi phí (vì điều này không hề vi phạm chính sách của nhà cung cấp ứng dụng/dịch vụ).

Sau nhiều năm làm việc cho các tổ chức giáo dục quốc tế (và buộc phải tuân thủ nghiêm các quy định về bản quyền phần mềm), mình dần từ bỏ được thói quen xài đồ lậu và nhận ra không có tiền mua ứng dụng cũng không ảnh hưởng gì quá lớn. Vì trong thế giới Internet bao la, sẽ có một hoặc một vài nơi nào đó cung cấp cho bạn thứ bạn cần một các hoàn toàn miễn phí. Bạn kết hợp dịch vụ miễn phí của 2 - 3 trang web sẽ tạo ra được sản phẩm cuối cùng bạn cần.

Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng cuối cùng, vì mình biết những chia sẻ chân thành từ trái tim sẽ chạm được đến trái tim. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình sử dụng Chrome OS ở các bài viết tiếp theo. Chúc các bạn tìm được những điều thú vị & mới mẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments