Cách tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho Chromebook và Google Drive

12:00 PM

Máy tính Chromebook chạy Chrome OS là một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của Google nên gắn liền với trình duyệt Chrome và Google Drive của hãng. Nhưng dung lượng lưu trữ trên máy thấp là một trong những nhược điểm không thể chối cãi của các chromebook. Google nói rắng Chromebook có bộ nhớ trong thấp vì mọi thứ đều lưu trữ trên Google và có thể tải về dùng bất cứ lúc nào, tuy nhiên dung lượng Google cũng không phải là vô tận. Hãy cùng tìm hiểu một vài mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều dung lượng của Google Drive mà vẫn có thể lưu file thoải mái bạn nha.

Lưu hình ảnh & video bằng Google Photos thay vì Google Drive

Google Photos (tính đến tháng 07/2019) cho phép bạn lưu ảnh độ phân giải tối đa 16MP và video độ phân giải Full HD 1080p. Tất cả những ảnh và video có độ phân giải cao hơn sẽ được nén về 16MP hoặc 1080p nên tất cả những gì bạn cần là tải Google Photos về máy để nó tự đồng bộ hoặc kéo thả tất cả ảnh & video vào trang photos.google.com thôi. Bất cứ khi nào cần, bạn đều có thể tải ngược lại máy tính và sử dụng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến dung lượng Google Drive cũng như không cần lo về dung lượng máy.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc người làm phim chuyên nghiệp và thường xuyên phải lưu trữ ảnh & video chất lượng cao, hãy suy nghĩ đến việc mua chiếc điện thoại Google Pixel để nhận được ưu đãi lưu trữ ảnh và video gốc không giới hạn trong vòng 3 năm. Nghĩa là bạn chỉ cần tải ảnh & video từ máy ảnh DSLR hoặc máy quay chuyên nghiệp vào điện thoại Google Pixel rồi sau đó để ứng dụng Google Photos tự đồng bộ lên. Ảnh và video không bị nén, vẫn giữ nguyên như bản gốc lấy ra từ máy ảnh cho dù đó là video 8K hay ảnh RAW độ phân giải 50MP. Hoàn toàn miễn phí và không giới hạn. Nhưng lưu ý là mỗi điện thoại chỉ có số năm giới hạn, nghĩa là dù bạn mua mới 100% một chiếc Pixel đời cũ nhưng nó đã hết thời gian hỗ trợ lưu trữ dung lượng gốc thì bạn cũng không thể lưu trữ chất lượng cao nữa.

cách tăng dung lượng google drive

Chuyển sang sử dụng bộ Office của Google (Docs, Sheets & Slides)

Nếu bạn có nhiều file Microsoft Office quan trọng cần giữ lại như file Powerpoint cũ chứa video nặng, file Excel có dữ liệu và file Word đính kèm ảnh chất lượng cao thì bạn nên chuyển chúng sang dạng file Google Docs, Sheets hoặc Slides vì Google sẽ không trừ vào bộ nhớ Google Drive, cho dù file Powerpoint hay Word đó nặng như thế nào. Tất cả những gì bạn cần để chuyển đổi cũng rất đơn giản là “Copy" và “Paste" thôi.
Đây là lý do khiến bộ Office của Google trở thành lựa chọn số 1 đối với Chromebook, vì chúng có thể hoạt động khi không có mạng và lưu trữ không tính dung lượng Google Drive.
Cách tiết kiệm dung lượng bộ nhớ cho Chromebook và Google Drive

Xóa bớt email có file đính kèm dung lượng lớn

Giải pháp này mặc dù không cho bạn thêm quá nhiều dung lượng nhưng cũng giải phóng được một ít dung lượng bị chiếm dụng một cách vô ích. Nếu công việc liên quan đến email đó đã được giải quyết xong và bạn cũng không cần thiết phải luư trữ lại nữa thì nên xóa đi. 
Đầu tiên, hãy xóa bớt những email có tệp đính kèm dung lượng lớn hơn 10MB. Trong thanh tìm kiếm của Gmail, hãy gõ lệnh “has:attachment larger:10M” để tìm tất cả những email có tệp đính kèm lớn hơn 10MB (có thể thay số 10 thành bất kì số nào bạn muốn). Kiểm tra lại những email đó xem có cần phải giữ lại, nếu không thì bạn có thể chọn và xóa.
Tiếp theo, hãy dọn dẹp hộp Thư rác/Spam. Sau đó là xóa bớt thư trong hộp thư Đã gửi/Sent.
Cuối cùng, hãy xóa sạch thư trong thùng rác vì dù nãy giờ đã xóa kha khá thư nhưng chúng vẫn chưa mất mà chỉ bị chuyển vào thùng rác thôi.
Việc dọn dẹp hộp thư mặc dù không mang lại nhiều dung lượng trống nhưng nó cũng giống như việc ta nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và vứt bỏ hoặc cho tặng những món đồ không còn cần thiết để nhà cửa được gọn gàng hơn vậy. 

Nhận dung lượng khuyến mại từ Google

Đây là bước tăng cường thôi vì không phải lúc nào bạn cũng làm được. Bạn có thể cập nhật thông tin bảo mật của mình để được Google tặng thêm 2GB dung lượng Google Drive, nhận ưu đãi dung lượng (khoảng 200GB) trong 2 năm khi mua Chromebook mới hoặc các ưu đãi riêng của mỗi hãng sản xuất Chromebook.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về hệ điều hành mới mẻ và hiện đại của Google trên các máy tính Chromebook, bạn có thể đọc thêm bài viết Chuẩn bị gì trước khi chuyển sang Chrome OS.

Sau khi làm hết 3 bước dọn dẹp và 1 bước tăng dung lượng như trên thì bạn sẽ có kha nhiều dung lượng trống để lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Và theo quan điểm cá nhân của mình, vấn đề không nằm ở dung lượng lưu trữ nhiều hay ít (vì 15GB là khá nhiều) mà vấn đề là bạn sử dụng nó ra sao. Người bừa bộn thì 15TB lưu trữ cũng không thể nói là đủ, còn người biết sắp xếp gọn gàng thì 15GB là hoàn toàn ổn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments