Chromebook không có mạng internet có dùng được không?

5:52 PM

Chrome OS là hệ điều hành dựa trên nền tảng trình duyệt Chrome của Google nên thường bị hiểu nhầm là một hệ điều hành dạng "đám mây", nghĩa là chỉ chạy được khi có kết nối internet. Vậy trên thực tế nhận định này là đúng hay sai?

Đúng, vì rất nhiều ứng dụng cơ bản và thiết yếu của Windows cũng cần phải có kết nối internet để hoạt động hiệu quả

Bạn thử suy nghĩ có đúng không nhé! Microsoft Edge cần mạng mới lướt web được, Microsoft Outlook cần internet để nhận - gửi email, OneDrive cần mạng để đồng bộ dữ liệu lên - xuống, Skype hay Zalo đều phải có Internet để nhận - gửi email… Về cơ bản, máy tính hiện nay bị chi phối rất nhiều bởi internet và gần như luôn trong trạng thái kết nối để có thể hoạt động hiệu quả. Chromebook cũng không ngoại lệ, nó cần kết nối để thực hiện các hoạt động một cách trọn vẹn.
Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng dành cho Chrome OS là dạng ứng dụng nền web nên cần phải có internet để truy cập vào và làm việc trên đó.

Sai, vì có nhiều ứng dụng vẫn hoạt động mà không cần internet

Chrome là trình duyệt internet, vậy không có mạng thì duyệt cái gì? Câu trả lời là duyệt ứng dụng được lập trình để hoạt động offline (không có mạng). Hãy suy nghĩ đơn giản như thế này, ứng dụng đó là một trang web được bạn lưu toàn bộ thông tin về trên máy tính rồi và chúng vẫn xem được kể cả khi rớt mạng.

Bạn hoàn toàn có thể thử điều này trên máy tính Windows bằng cách tải một vài ứng dụng hoặc trò chơi offline từ Chrome Extension Store rồi tắt mạng và thử dùng chúng.ẹ

Tham khảo thêm về Các ứng dụng offline dành cho ChromebookCác game offline hay dành cho Chromebook

Bộ Office của Google (Docs, Sheets, Slides) vẫn hoạt động bình thường khi không có mạng, các trò chơi được xếp vào hạng mục ngoại tuyến vẫn chơi được bình thường dù có mạng hay không. Cùng với việc tích hợp ứng dụng Android vào Chrome OS, thì Chromebook bây giờ vẫn có thể hoạt động tốt khi không có mạng. Ví dụ như ứng dụng Gmail & Outlook giúp bạn đọc email ngoại tuyến và gửi những email đã soạn sẵn khi có kết nối lại, hoặc bạn có thể chọn lưu một file trên Google Drive ngoại tuyến để dùng khi cần,... Kể cả những công việc như chỉnh sửa ảnh hay dựng video thì các ứng dụng Android như Photoshop Express, Photoshop Mix, Lightroom và Premiere Rush CC đều chạy được ngon lành mà không cần mạng. Ứng dụng Android trên Chrome OS chính là mảnh ghép còn thiếu để biến Chrome OS trở thành hệ điều hành có thể làm việc online lẫn offline.

Chromebook không có mạng internet có dùng được không?

Không có mạng internet, Chrome vẫn hoạt động bình thường như một laptop Windows không có mạng mạng. Nhưng trong kỉ nguyên vạn vật kết nối, thật khó để nói thiết nói rằng không cần mạng thiết bị của tôi (cả Windows lẫn Chrome) vẫn hoạt động tốt, có chăng chỉ là bạn ngồi làm xong việc trước sau đó chờ có kết nối internet để gửi trả kết quả cho khách hàng hoặc nhà sản xuất/in ấn thôi đúng không? Chrome OS sinh ra là dành cho những người thường xuyên di chuyển, cần máy tính gọn nhẹ và làm việc từ xa nên internet lại càng cần thiết khi bạn muốn gửi trả lại kết quả công việc cho một ai đó khác ở xa. Nên nhớ Chromebook không hướng đến đối tượng khách hàng là các studio chụp ảnh hay quay phim với các cỗ máy siêu mạnh, siêu khổng lồ để xuất ảnh, xuất video suốt ngày đêm; mảng đó là của Windows hoặc Mac. Chrome OS là hệ sinh thái hướng đến sự gọn nhẹ và dễ di chuyển.

Và cuối cùng thì, cũng chẳng khó khăn gì để bạn tìm được một nơi cung cấp kết nối internet miễn phí (quán cà phê, nhà hàng, bến xe,...) hay đơn giản là phát wifi từ chính điện thoại có 3G để làm việc vậy tại sao phải lo lắng quá nhiều về việc: Chromebook không có mạng internet có dùng được không?!

Nếu bạn đang muốn chuyển sang hệ điều hành Chrome OS, có thể tham khảo thêm bài viết Chuẩn bị gì trước khi chuyển sang Chrome OS?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 comments